Giới thiệu

HỆ THỐNG BÁO CHÁY THẾ HỆ MỚI FIRESMART

I. Giới thiệu chung về cách mạng công nghiệp lần 4.0

FireSmart là công ty mới được thành lập với sự tham gia của một số nhà khoa học hiện đang giảng dạy tại trường đại học Bách Khoa và đại học công nghiệp Hà Nội.

Lĩnh vực hoạt động của công ty tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới để sản xuất ra Hệ thống báo cháy thế hệ mới FireSmart

Chúng tôi đặt ra những nhiệm vụ như sau:

1. Kết nối hạ tầng PCCC vào hệ thống internet vạn vật.

Hiện nay hầu hết các tòa nhà cao tầng đều đã được lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy theo tiêu chuẩn Việt Nam.  Tuy nhiên đây là những hệ thống độc lập của từng tòa nhà, do nhiều hãng trên thế giới sản xuất, thời gian lắp đặt khác nhau dẫn đến khả năng kết nối với nhau rất khó khăn phức tạp.

FireSmart đã nghiên cứu và sản xuất thiết bị giúp kết nối tất cả các loại tủ trung tâm báo cháy khác nhau lại thành một mạng lưới.  Thiết bị tự động này đủ nhỏ gọn để tích hợp vào các tủ báo cháy hiện hữu trong các công trình, không phân biệt model, xuất xứ, hãng sản xuất.  Thiết bị này sẽ giúp kết nối toàn bộ thông tin từ hệ thống báo cháy tự động với internet, với điện thoại của những người liên quan như cơ quan cảnh sát PCCC, đội chữa cháy cơ sở, và những cư dân sống và làm việc trong tòa nhà.

Để kết nối 10.000 tòa nhà cao tầng trong thành phố lại thành một mạng lưới chúng tôi chỉ cần 30 ngày làm việc và chi phí rất thấp.

cảnh báo cháy sớm công nghệ 4.0

2. Kết nối dân cư với hệ thống thông tin an toàn PCCC

Hiện nay khả năng tiếp cận của dân cư tới hệ thống thông tin an toàn PCCC là rất thấp.

Báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TP.HCM, cho biết, hiện thành phố có tất cả 57.241 nhà ở hộ gia đình (không bao gồm các căn hộ chung cư, nhà ở các khu đô thị, khu dân cư mới chưa thành lập các tổ dân phố) và 39.895 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ.

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, từ năm 2015 đến 2017, thành phố xảy ra 1.173 vụ cháy nhà ở riêng lẻ. Trong đó, nhà ở hộ gia đình: 578 vụ; hộ kinh doanh: 595 vụ và làm chết 24 người.

Hầu hết các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng là do phát hiện và cảnh báo cháy quá muộn.  Chúng tôi đã kết hợp với MOBIFONE thiết kế và sản xuất thiết bị báo cháy và cảnh báo cháy sớm.

Thiết bị này có chức năng dò khói, dò nhiệt, phát hiện lửa và khí độc sinh ra từ đám cháy.  Ngay khi phát hiện những tín hiệu ban đầu này nó sẽ gửi tin nhắn và gọi điện đến chủ nhà, nhà hàng xóm, tổ trưởng dân phố, cảnh sát khu vực và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Thiết bị rất nhỏ gọn, dễ dàng tự lắp đặt và chi phí rất phù hợp với các hộ kinh doanh cá thể, căn hộ chung cư, các cơ sở vừa kinh doanh vừa để ở.

tại Nhật Bản, khoảng những năm 2006 trở về trước, tỷ lệ cháy tại nhà dân chiếm tỷ lệ rất cao. Nhưng kể từ khi Chính phủ ban hành quy định các nhà dân phải trang bị tối thiểu đầu báo cháy tự động (độc lập) thì tỷ lệ cháy và thiệt hại do cháy xảy ra giảm trên 30%. Điều đó chứng tỏ hiệu quả rất lớn khi mà các nhà dân đc trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 20 triệu hộ gia đình, có khoảng gần 30% nhà dân vừa sử dụng để ở vừa kinh doanh, nguy cơ cháy nổ rất lớn. Vừa qua đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các cơ sở này. Do vậy nếu trang bị hệ thống báo cháy không dây lại có sử dụng sim điện thoại thì tôi cho rằng tỷ lệ số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra sẽ giảm thiểu đáng kể

3. Xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn phòng cháy chữa cháy.

FireSmart mong muốn được cơ quan cảnh sát PCCC hỗ trợ và phối hợp để số hóa toàn bộ cơ sở dữ liệu tại các khu vực tập trung đông dân cư, nguy cơ cháy nổ cao.  Chúng tôi có thể số hóa toàn bộ các bản thiết kế hệ thống PCCC trong các cơ sở đó, cùng với bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu và phương án phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Sẽ rất tuyệt vời nếu quý vị chúng ta trong hội thảo này có thể nhanh chóng biết được nếu ngay bây giờ xảy ra hỏa hoạn chúng ta cần thoát nạn như thế nào, có thể hỗ trợ được những gì cho việc cứu người, cứu tài sản.

Hoặc khi xe chữa cháy di chuyển từ quận 1 sang quận 7 để tang cường, người lái xe biết được dọc tuyến đường anh ta đang di chuyển có bao nhiêu bể nước, trong bể hiện tại còn bao nhiêu khối nước có thể sử dụng.

Chúng tôi đã xây dựng phần mềm FireSmart 2000, ngoài những tính năng trên còn rất nhiều tính năng khác phục vụ cho một thành phố thông minh – an toàn về PCCC mà trong khuôn khổ thời gian ngắn hôm nay không trình bày hết.  Kính mời quý vị tham quan gian hàng H12 để biết thêm chi tiết.

4. Trí tuệ nhân tạo

Với các thiết bị PCCC được số hóa như vừa trình bày, cộng với hệ thống cơ sở dữ liệu, các con số thống kê nếu được cơ quan quản lý nhà nước về PCCC hỗ trợ cung cấp, chúng tôi đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực PCCC.

Hệ thống này sẽ giúp phân tích, đưa ra các nhận định, đánh giá và cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn mà tôi xin phép được trình bày trong một cơ hội khác.

II. Nguyện vọng của FireSmart.

Là một trong những doanh nghiệp đang xung phong đi trên tuyến đầu của cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực PCCC tại Việt Nam, chúng tôi có một nguyện vọng chưa được giải đáp (hay nói đúng hơn là chưa biết tìm hiểu ở đâu).

Đó là, tại khoản 2 điều 56 – Luật PCCC ghi:

Điều 56. Khuyến khích đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy

  1. Nhà nước khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và tổ chức quốc tế đầu tư, tài trợ cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
  2. Nhà nước có chính sách ưu đãi về thuế đối với việc sản xuất, lắp ráp, xuất khẩu phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Chúng tôi đã tìm hiểu nhưng chưa được giải đáp cụ thể chính sách ưu đãi này gồm những gì và như thế nào.

Rất mong các cơ quan chức năng quan tâm, giải đáp và hỗ trợ để những doanh nghiệp như chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh, góp phần xây dựng đất nước và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cách mạng 4.0.