Thiết bị truyền tin báo cháy hữu dụng thế nào khi đối phó hỏa hoạn?

Thiết bị truyền tin báo cháy “siêu tốc” là một giải pháp công nghệ hiện đại, giúp phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời các sự cố cháy nổ. Trong phạm vi bài viết này, PCCC sẽ cùng bạn tìm hiểu về cơ chế hoạt động, công dụng thiết bị trong việc giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra nhé.

Thiết bị truyền tin báo cháy là gì?

Thiết bị truyền tin báo cháy là giải pháp hiện đại và hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hiện nay. Khi được lắp đặt vào nhà ở, chung cư hay các cơ sở công trình, thiết bị này liên tục truyền tin qua internet, giúp phát hiện sớm các sự cố cháy nổ và thông báo kịp thời đến các trung tâm chỉ huy 114 và các đội PCCC trên địa bàn. Thiết bị này hỗ trợ việc phản ứng nhanh, cung cấp thông tin kịp thời để huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của thiết bị truyền tin báo cháy

Thiết bị truyền tin báo cháy hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện sớm các dấu hiệu hỏa hoạn và truyền tải thông tin nhanh nhất. Khi lắp đặt, thiết bị được kết nối với các cảm biến nhiệt, khói, và lửa trong hệ thống PCCC của cơ sở. Khi cảm biến được sự cố, thiết bị sẽ:

  1. Phát tín hiệu cảnh báo nội bộ:
  2. Gửi tin nhắn và cuộc gọi tự động
  3. Cập nhật thông tin lên hệ thống
  4. Định vị chính xác vị trí cháy

Tính năng nổi bật của thiết bị truyền tin báo sự cố cháy

Phát hiện sớm và chính xác: Thiết bị có khả năng nhận diện các dấu hiệu hoả hoạn ban đầu như khói, lửa, biến động nhiệt độ đột ngột. Từ đó phát ra cảnh báo ngay lập tức.

Truyền tin liên tục: Thiết bị luôn hoạt động, đảm bảo việc truyền tin được liên tục và không gián đoạn. Từ đó giúp các cơ quan chức năng nhận được thông tin cháy nhanh chóng.

Định vị chính xác: thiết bị giúp lực lượng PCCC xác định nhanh chóng vị trí xảy ra sự cố, giảm thiểu thời gian tìm kiếm.

Kết nối với hệ thống PCCC: Thiết bị tích hợp vào hệ thống PCCC của cơ sở, cụ thể như sản phẩm Thiết bị truyền tin báo sự cố cháy FCOM-1 của PCCC Hà Nội sẽ có khả năng kết nối như sau:

  • Kết nối với các tủ trung tâm báo cháy trong network bằng dây cáp 2×1.5mm.
  • Kết nối với hệ thống báo cháy không dây qua tần số 433.5Mhz.
  • kết nối mạng internet thông qua wifi, cổng LAN, 3G và 4G.

Thiết bị truyền tin báo sự cố cháy FCOM-1

Tự động gửi cảnh báo: Khi phát hiện sự cố cháy, thiết bị đồng thời thực hiện 20 cuộc gọi báo cháy đến 20 số điện thoại trong danh sách Cài đặt 100 số điện thoại. Danh sách này thông thường bao gồm cả các cơ quan chức năng và người quản lý cơ sở.

Thiết bị truyền tin báo sự cố cháy FCOM-1

Xem thêm Thiết bị truyền tin báo cháy Fcom hoạt động như thế nào?

Thông tư, nghị định về việc sử dụng thiết bị này

Với hiệu quả của thiết bị truyền tin báo cháy “siêu tốc”, đã có nhiều thông tư nghị định hướng dẫn và sử dụng thiết bị này. Cụ thể:

  • Thông tư 149/2020/TT-BCA: Ngày 31 tháng 12 năm 2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 149, quy định về việc lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao. Thông tư này yêu cầu tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý của cơ quan công an phải được trang bị thiết bị truyền tin báo sự cố và cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu về PCCC.
  • Nghị định 136/2020/NĐ-CP: Nghị định này cũng đề cập đến việc bắt buộc các cơ sở nguy hiểm về cháy nổ phải trang bị các thiết bị truyền tin báo sự cố cháy nổ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Những quy định trên không chỉ nâng cao ý thức và trách nhiệm của các cơ sở trong công tác PCCC, mà còn khuyến khích việc áp dụng công nghệ hiện đại để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Mua thiết bị truyền tin báo cháy ở đâu?

CCC Hà Nội cung cấp cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo sản phẩm thiết bị truyền tin báo sự cố cháy nổ tại PCCC Hà Nội. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, được đánh giá cao về chất lượng và tính năng hiện đại, đáp ứng quy định về PCCC.

Ngoài việc cung cấp sản phẩm chất lượng, PCCC Hà Nội còn hỗ trợ tư vấn, lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của PCCC Hà Nội sẽ giúp bạn lắp đặt đúng kỹ thuật và an toàn. Hãy liên hệ đến PCCC Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

icon
icon
icon